Tin Tức

Hướng dẫn sử dụng xe đúng cách vào mùa đông

Trong khoảng thời gian gần đây, không khí lạnh đã tràn về các khu vực ở miền Trung và miền Bắc, tạo ra điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Điều này không chỉ làm thay đổi môi trường xung quanh mà còn tác động đáng kể đến việc di chuyển bằng xe ô tô. Với những biến động khí hậu này, tài xế cần phải nắm rõ những điều quan trọng để đảm bảo an toàn khi lái xe trong mùa đông. Hãy cũng TN Auto – Nội thất ô tô Quảng Ninh tìm hiểu dưới đây nhé

Để nhiệt độ điều hòa phù hợp

Trong khi lái xe, nhiều tài xế thường đặt ra câu hỏi về việc cài đặt nhiệt độ cho hệ thống điều hòa trong xe vào mùa đông. Liệu nên để mức bao nhiêu độ, có cần sưởi ấm hay giữ nguyên nhiệt độ lạnh là lựa chọn tốt nhất? Theo một số chuyên gia về sức khỏe, quan trọng nhất là cảm giác thoải mái của cơ thể. Không cần phải tạo ra một môi trường quá nóng bức so với bên ngoài, chỉ cần giữ cho cơ thể không cảm thấy lạnh là điều quan trọng nhất.

Trong mùa đông ở miền Bắc và miền Trung, nhiệt độ thường giảm xuống khoảng 7-16 độ Celsius. Để tránh tình trạng sốc nhiệt khi bước ra khỏi xe, người ta khuyến nghị trước khi xuống xe, nên tắt điều hòa hoặc giảm nhiệt độ để cơ thể có thể dần thích nghi với môi trường bên ngoài. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em và người già, giúp bảo vệ sức khỏe của họ khỏi tác động tiêu cực của sự chuyển động nhiệt độ.

Cách khắc phục để kính lái hết mờ khi vào mùa đông

Trong các chuyến đi vào mùa lạnh, hiện tượng động hơi nước bên trong xe là khá phổ biến, đặc biệt là trên kính lái. Hơi nước thường ngưng tụ và bám vào bề mặt trong của kính, tạo nên hiện tượng mờ và làm cho người ngồi trong xe cảm thấy khó chịu. Để giải quyết tình trạng mờ này, việc sử dụng điều hòa là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để loại bỏ lượng nước thừa và duy trì tầm nhìn trong xe.

Trong cuộc tranh luận giữa tài xế về việc sử dụng điều hòa ấm hay lạnh để loại bỏ hiện tượng mờ kính lái, thực tế chỉ ra rằng cả hai phương pháp đều có hiệu quả. Tuy nhiên, một cách nhanh chóng và hiệu quả khi bước lên xe là bật sưởi kính. Đối với những xe không có chức năng sưởi kính, tài xế có thể bật điều hòa ở chế độ gió mạnh và hướng gió lên kính. Chỉ sau vài chục giây đến một phút, kính lái sẽ khô hoàn toàn, sau đó, tài xế có thể điều chỉnh hướng gió về cabin để tránh hắt vào kính. Khi này, việc bật điều hòa ở chế độ phù hợp sẽ mang lại sự thoải mái và đảm bảo kính không bị mờ nữa.

Thay dầu vào đầu mùa đông để động cơ hoạt động trơn tru

Trong khoảng thời gian hiện tại, nếu bạn đã thay dầu gần đây, có thể không cần thay mới ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu đã lâu không thực hiện việc thay dầu cho xe ô tô, thậm chí khi chưa đến thời điểm kiểm tra định kỳ, nên xem xét kiểm tra chất lượng dầu nhớt và cân nhắc thay dầu mới. Khi thời tiết trở lạnh và nhiệt độ giảm xuống, dầu trong động cơ có thể trở nên đặc hơn, ảnh hưởng đến khả năng khởi động máy. Điều này làm nổi bật sự quan trọng của việc thay dầu vào đầu mùa, giúp duy trì chất lượng dầu tốt và cải thiện hiệu suất vận hành của động cơ, đồng thời giảm nguy cơ gặp sự cố khi khởi động.

Ngoài việc xem xét vấn đề về dầu nhớt, chủ xe cũng cần kiểm tra các yếu tố khác trên xe như mực nước mát, dung dịch rửa kính, và các chất lỏng khác. Điều này là quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu suất hoạt động của xe.

Xem thêm: Bộ tản mùi hương và ion âm Ozon O3 

Mùa lạnh sương mù nhiều thì nên bật đèn nào để an toàn

Trong thời tiết lạnh, sương mù thường xuất hiện một cách dày đặc, đặt ra thách thức lớn cho tài xế. Để đối mặt với tình huống này, tài xế nên chú ý và sử dụng đèn chiếu gần thay vì chế độ chiếu xa, để tránh làm mờ tầm nhìn và giảm khả năng phản xạ. Đối với các loại đèn gầm, nhất là đèn đi mưa phá sương có ánh sáng màu vàng, chúng có khả năng hỗ trợ tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ánh sáng màu vàng giúp dễ dàng bám đường hơn khi di chuyển trên đoạn đường dài. Do đó, việc tài xế quan tâm và cập nhật bộ đèn gầm mới cho xe là một biện pháp quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu suất tốt trong các chuyến đi.

Xem thêm: Nước rửa kính đậm đặc QACHI 300ml 

Bơm lốp xe như thế nào vào mùa đông

Dựa trên kinh nghiệm của nhiều kỹ thuật viên, nguyên tắc quan trọng để đảm bảo an toàn khi lái xe là điều chỉnh áp suất lốp theo mùa. Trong mùa hè, nên giảm áp suất lốp xuống một chút, ví dụ như nếu áp suất khuyến nghị là 2,2kg/cm2, bạn có thể giảm xuống 2kg/cm2. Ngược lại, vào mùa đông, làm tăng áp suất lốp lên mức khuyến nghị (2,2kg/cm2 trong trường hợp này) là cực kỳ quan trọng. Bề mặt lốp có thể co lại trong thời tiết lạnh, và nếu áp suất không đủ, có thể dẫn đến việc lốp rạn khi nhiệt độ tăng lên lại, gây tổn hại lâu dài cho lốp. Điều này là một biện pháp hiệu quả để bảo vệ lốp và đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Có nên chạy không tải trước khi khởi hành vào mùa đông

Với xe hiện nay thì không cần vì chất lượng dầu nhớt hiện nay cũng như hệ thống bơm xăng điện tử hiện đại, xe có thể khởi động được ngay và ấm lên sau khi nổ máy, chỉ cần chờ khoảng 20 đến 30 giây để vòng tua máy ổn định và có thể lăn bánh được.

Đối với những chiếc xe cũ, việc đợi một khoảng thời gian trước khi khởi động trong tình trạng không chở hàng có thể là lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, không cần phải chờ quá lâu, khoảng 30 giây là đủ. Việc chờ lâu hơn, ví dụ như 1 phút hoặc hơn, không mang lại hiệu quả lớn mà chỉ gây tốn thêm nhiên liệu mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *